เปิดบริการตั้งแต่ 29 มกราคม 2550 - ปัจจุบัน
| เปิดบริการมาแล้ว 12 ปี 11 เดือน 24 วัน
เทคนิคการเตรียมตัวในการเดินทางไปต่างประเทศ
December 18, 2019

เคล็ดไม่ลับเตรียมตัวไปต่างประเทศกันเถอะ “หลายๆคนอาจจะกังวลไปต่างประเทศทั้งที่ต้องเตรียมตัวอย่างไรบ้าง!!!!! หยุดความกังวลได้เลย เราจะบอกเทคนิคการเตรียมตัวไปต่างประเทศให้กับพวกคุณเอง “ พาสปอร์ต ควรตรวจสอบวันหมดอายุของบัตรก่อนเดินทาง และดูว่าแต่ละประเทศมีการกำหนดอายุของพาสปอร์ตในการเข้าประเทศ ศึกต้องศึกษาข้อมูลก่อนไปประเทศนั้น เช่น ประเทศที่มักจะต้องการอายุพาสปอร์ต 6 เดือนจะเป็นประเทศแถวเพื่อนบ้าน ได้แก่ มาเลเซีย พม่า สิงคโปร์ เวียดนาม อินโดนีเซีย ส่วนประเทศชั้นนำเช่น สหรัฐอเมริกา เกาหลี ญี่ปุ่น ล้วนแต่ต้องการให้มีอายุพาสปอร์ตก่อนที่จะออกจากประเทศเท่านั้น ด้านฮ่องกง มาเก๊า ทั้งสองที่ก็ต้องการแค่อายุพาสปอร์ตขาเข้าอย่างน้อย 1 เดือน เช็คสภาพอากาศ การเช็คสภาพอากาศก่อนไปประเทศนั้นๆ เหมาะสำหรับการจัดเตรียมเสื้อผ้าที่ควรนำไป เพื่อที่จะได้ไม่เปลืองพื้นที่ในกระเป๋าของคุณ เพื่อจะได้มีพื้นที่เหลือในการขนของฝากกลับเยอะๆ อิอิ ภาษาการสื่อสาร ในบางประเทศผู้คนส่วนใหญ่อาจจะใช้ภาษาอังกฤษไม่ได้เลย หรือสามารถพูดได้นิดหน่อย เราควรศึกษาข้อมูลเบื้องต้นหรือ รู้ ภาษาของประเทศนั้นๆ เป็นอย่างน้อยเพื่อที่ง่ายต่อการขอความช่วยเหลือ เงิน การแลกเปลี่ยนเงินอาจจะหาที่แลกเงินได้ยาก เพราะทุกที่ไม่รับแลกเงินไทย ดังนั้นควรแลกเงินจากประเทศไปให้เพียงพอ คุณ สามารถแลกเงินได้ทั้งธนาคารที่รับแลกเปลี่ยนเงิน หรือ นำเงินมาแลกที่สนามบิน ข้อมูลการท่องเที่ยว  การทราบการขนส่งภายในประเทศ การเดินทาง ช่วงเวลาที่เดินทางอาจตรงช่วงวันหยุดของประเทศที่จะไป หรือ … Continued

อ่านต่อ >>
ควรเตรียมอะไรไปเที่ยวพม่า…
December 12, 2019

ควรเตรียมอะไรไปเที่ยวพม่า… “พม่า” เป็นประเทศท่องเที่ยวยอดฮิตที่ได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวทั้งในหมู่ชาวไทยและชาวต่างชาติอื่นๆ มากมาย และเป็นประเทศที่มีวิถีชีวิตและวัฒนธรรมที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว  ซึ่งปัจจุบันกิจกรรมท่องเที่ยวยอดนิยมส่วนใหญ่จะเน้นไปที่การทัวร์ไหว้พระพม่า ทว่าก่อนเดินทางไปเที่ยวพม่านั้นนักท่องเที่ยวจะต้องมีการเตรียมตัวก่อนการเดินทางดังต่อไปนี้ค่ะ อุปกรณ์กันแดด ควรจัดมาให้เต็มเหนี่ยว แดดที่นี่แรงมากจ้า ยาประจำตัว อาทิ ยาสามัญ, ยาแก้ท้องเสีย, เกลือแร่, ยาบรรเทาปวดกล้ามเนื้อ (จากการเดินทาง) ทิชชูเปียก (Baby Wipe) และแอลกอฮอล์เจล สองไอเท็มนี้สารพัดประโยชน์มากค่ะ น้ำแร่ฉีดหน้า แนะนำให้พกติดตัวเลยค่ะ ยิ่งอากาศร้อนๆ ได้สเปรย์ละอองน้ำพ่นหน้าสักหน่อย ช่วยให้คลายร้อนได้ค่ะ หัวแปลงปลั๊กไฟ แบบ Universal ที่เมียนมาใช้ไฟฟ้า 220-240 Volt (50 Hz) ใช้ปลั๊ก 2 ขาแบบกลม รองเท้าแตะ เลือกคู่ที่ใส่สบายหายแล้วไม่เสียดาย หรือควรเอาถุงใส่รองเท้าติดมาด้วยก็ดีน๊า เ

อ่านต่อ >>
เที่ยวพม่า..อาหารอร่อย
July 26, 2018

ความหลากหลายทางศาสนามีผลต่ออาหาร ประเทศที่มีชายแดนติดกับพม่า เช่น ไทย จีน อินเดีย มีอิทธิพลต่ออาหารพม่า ทำให้อาหารพม่ามีความหลากหลายผสมผสานหลายเชื้อชาติ แต่นี้คงเป็นจุดเด่นที่ทำให้คุณไม่ควรพลาดที่จะลองทานอาหารพม่า หล่าเพ็ด (Lahpet) หล่าเพ็ดนี้จะเป็นเมนูอาหารที่ขาดไม่ได้ในโอกาสพิเศษหรือเทศกาลสำคัญ ๆของประเทศพม่าเป็นอาหารยอดนิยมของพม่าโดยการนำใบชาหมักมาทานกับเครื่องเคียง เช่น กระเทียมเจียว ถั่วชนิดต่าง ๆ งาคั่วกุ้งแห้ง ขิง มะพร้าวคั่ว เรียกได้ว่ามีลักษณะคล้ายคลึงกับเมี่ยงคำของประเทศไทย ขนมจีนน้ำยาพม่า (Mo Hin Ga) จะมีลักษณะเฉพาะ น้ำยาขนมจีนที่ทำมาจากปลาน้ำจืดเช่น ปลาดุก ปลาช่อนและไม่ใช้กะทิ คล้ายกับน้ำยาป่าของไทยผักเครื่องเคียงก็จะเป็นหยวกกล้วย และมีการใช้แป้งถั่วหรือข้าวคั่วที่ทำให้น้ำยาเข้มข้นมากขึ้น โรยหน้าด้วย ถั่วเหลืองทอด ไข่ต้ม ปลาเส้นทอด ปลาท่องโก๋ ผักชี ปรุงรสด้วยพริกป่น และมะนาวตามความชอบ ร้านขนมจีนน้ำยาพม่าส่วนใหญ่ก็จะเป็นแผงลอยอยู่ตามข้างทาง สลัดพม่า (Tea Leaf Salad) สลัดถือเป็นเมนูอาหารว่างประจำชาติอีกอย่างก็ว่าได้ แต่รสชาติของสลัดพม่าจะแตกต่างจากสลัดทั่วไปคือ รสออกเปรี้ยวๆ เผ็ดๆ และขมนิดๆ จากใบชาหมัก กับส่วนผสมอื่นๆ เช่นกะหล่ำปลีหั่นฝอย มะเขือเทศหั่น ถั่วลิสง และถั่วลันเตา สามารถหาทานได้ทั่วไปตามแผงลอยข้างทางหรือร้านอาหาร   ก๋วยเตี๋ยวฉาน (Shan style … Continued

อ่านต่อ >>
พม่า..เที่ยวที่ไหนดี
July 23, 2018

พม่า ประเทศที่ไม่ไกลจากประเทศไทยของเราแถมอากาศยังใกล้เคียงกับบ้านเราด้วย ในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้นั้น ถือเป็นจุดศูนย์กลางทางพระพุทธศาสนาที่สำคัญอีกแห่งหนึ่ง มีอารยธรรมอันยิ่งใหญ่ เต็มไปด้วยมรดกทางพุทธศาสนามากมาย แหล่งท่องเที่ยวมากมายที่รอให้เราไปเยือน 1.วัดชเวนันดอร์ วัดเก่าโบราณที่รอดจากระเบิดในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 สร้างขึ้นจากไม้สักทองและใช้ทองคำปิดตัววัดทั้งหลัง แต่ปัจจุบันได้หลุดหลอกออกไปเกือบหมดแล้ว หลังคาของพระอารมชเวนันดอว์เป็นทรงปราสาท 5 ชั้น มีความสวยงามเป็นอย่างมาก ถือได้ว่าเป็นยอดสถาปัตยกรรมงานแกะสลักไม้ของพม่าเลยทีเดียว 2.พระมหาชัยมัยมุนี Cr.wikipedia เป็นพระพุทธรูปคู่บ้านคู่เมืองของประเทศพม่า และเป็นหนึ่งในห้าศาสนวัตถุที่ศักดิ์สิทธิ์ของพม่า คำว่า มหามัยมุนี แปลว่า “ผู้รู้อันประเสริฐ” ด้วยความเชื่อว่าพระพุทธมหามัยมุนีนี้เป็นพระพุทธรูปที่มีชีวิต ด้วยเหตุที่ได้รับประทานพร หรือบางตำนานก็กล่าวว่าได้รับประทานลมหายใจจากพระพุทธเจ้า   จึงมีประเพณีล้างพระพักตร์ถวายโดยทุกเช้าในเวลาประมาณ 04.00 น. พระมหาเถระและสาธุชนทั่วไปที่ศรัทธาจะมาทำพิธีล้างพระพักตร์ด้วยน้ำอบน้ำหอมผสมทานาคาอย่างดี พร้อมกับใช้แปรงทองแปรงที่พระโอษฐ์เสมือนหนึ่งแปรงพระทนต์ถวายพระพุทธเจ้า ก่อนใช้ผ้าจากศรัทธาสาธุชนที่ถวายมาเช็ดจนแห้งสนิท แล้วนำกลับคืนแก่สาธุชนผู้นั้นไปบูชาต่อ พร้อมใช้พัดทองโบกถวายเป็นอันดี 3.เจดีย์ชเวสันดอว์ นักท่องเที่ยว และผู้แสวงบุญทุกคน จะต้องมายังพระเจดีย์แห่งนี้ เพื่อชมทะเลเจดีย์แห่งเมืองพุกาม และมาชมพระอาทิตย์ขึ้นในยามรุ่งอรุณ และชมพระอาทิตย์ตกในยามเย็น พุกาม” อาณาจักรโบราณเก่าแก่ที่สุดแห่งหนึ่งเป็นสถานที่ที่มีเจดีย์รายล้อมมากกว่า 2,000 องค์ พระเจดีย์ที่สำคัญอีกแห่งหนึ่งและมีชื่อเสียงมากๆแห่งหนึ่งของพุกาม นั่นก็คือ “พระเจดีย์ชเวซานดอร์” เป็นสถานที่ที่ควรค่าแก่การไปอย่างยิ่ง 4.เจดีย์ชเวซิกอง มหาเจดีย์ชเวซิกอง เจดีย์ทองเรืองอร่ามเขตพุกามอาณาจักรแรกชนชาติพม่าที่ยิ่งใหญ่ขึ้นในลุ่มแม่น้ำ เมื่อกว่า 900 … Continued

อ่านต่อ >>