เปิดบริการตั้งแต่ 29 มกราคม 2550 - ปัจจุบัน
| เปิดบริการมาแล้ว 12 ปี 11 เดือน 29 วัน
เผย 11 กลลวง ในยุโรป เที่ยวอย่างไร ให้ปลอดภัยจากมิจฉาชีพ
December 23, 2019

ช่วงนี้กระแสตื่นตัวเรื่องการท่องเที่ยวยุโรปกลับมาอีกครั้ง หลังจากที่เราวนเวียนเที่ยวแถบประเทศใกล้ๆ กันบ่อยแล้ว ไม่ว่าจะเกาหลี ญี่ปุ่น อินเดีย สิงคโปร์ ฯลฯ หลายคนเริ่ม move on ไปต่อกันที่อื่นเป็นการเปลี่ยนบรรยากาศบ้าง แต่พอเริ่มค้นหาข้อมูลแล้ว ร้อยทั้งร้อยคุณจะต้องเจอกับคำขู่เหล่านี้แน่นอนครับ “ระวังโจรล้วงกระเป๋าให้ดีดี” “เดี๋ยวโดนแก๊งหลอกเอาเงินแน่ คอยดู” แถมช่วงนี้ตามโซเชียลก็เอาเรื่องราวจริง และประสบการณ์การเที่ยวยุโรปตามเมืองใหญ่ๆ ที่ไม่น่าจดจำซักเท่าไหร่มาแชร์กันเรื่อยๆ ไม่ว่าจะลอนดอน โรม เวนิส มิลาน ฯลฯ เอาจริงๆ ตัวผู้เขียนเองก็เคยไปเที่ยวตามเมืองแถบนี้อยู่บ้าง แม้จะโชคดีไม่โดนล้วงกระเป๋า แต่ก็มีหลายเหตุการณ์เหมือนกันที่รับรู้ได้ประมาณว่า “จังหวะนี้แหละ ถ้าเผลอล่ะก็โดนแน่ๆ” อยู่เหมือนกันครับ ก็เลยอยากจะมาแชร์ประสบการณ์บางส่วนที่ได้เจอมา ทั้งกับตัวเอง และจากเพื่อนร่วมทริปที่ไปด้วยมาฝากกัน 7 เมืองที่ต้องระวังมิจฉาชีพเป็นพิเศษ      ขึ้นชื่อว่ายุโรป แต่จะเหมารวมว่าไม่ปลอดภัยซะทั้งหมดก็เกินไป เดี๋ยวจะมัวแต่ระแวงจนเที่ยวไม่สนุกไปซะ สถานที่ทำงานของเหล่าโจรนั้นจะอยู่ตามเมืองใหญ่ๆ ที่เป็นแหล่งท่องเที่ยวยอดนิยมซะมากกว่าครับ โดยมี 7 เมืองหลักๆ ที่ชุกชุมที่สุด ดังนี้ กรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส กรุงโรม ประเทศอิตาลี เมืองฟลอเรนซ์ ประเทศอิตาลี เมืองมาดริด ประเทศสเปน เมืองบาร์เซโลน่า … Continued

อ่านต่อ >>
ใหม่ วีซ่าเชงเก้น ใช้ได้หลายปี เริ่ม 2020
December 21, 2019

  สำหรับสายเที่ยวยุโรป วีซ่าเชงเก้น (Schengen Visa) นับเป็นสิ่งที่คุณต้องรู้จักเป็นอย่างแรกๆ เสมอ เพราะเป็นสิ่งที่ทำให้เราไม่ต้องมานั่งขอวีซ่า 3-4 ประเทศเพื่อไปทริปเที่ยวยุโรป 1 ครั้ง ขอเชงเก้นทีเดียวเที่ยวได้ 26 ประเทศในยุโรป และด้วยข้อกำหนดใหม่ที่กำลังจะมาในปี 2020 นี้ สถานทูตยุโรปในไทยจะเริ่มอนุมัติวีซ่าแบบหลายปี ให้กับนักท่องเที่ยวที่มีประวัติดี โดยสูงสุดอาจได้ถึง 5 ปีเลยทีเดียว     โดยการอนุมัติวีซ่าแบบหลายปีนี้จะเป็นวีซ่าแบบ Multiple (เข้า-ออกประเทศได้หลายครั้ง) อยู่ได้สูงสุดไม่เกิน 90 วันต่อครั้ง นั่นหมายความว่าภายในระยะเวลาที่เราได้รับการอนุมัตินั้น ก็จะสามารถไปเที่ยวประเทศในกลุ่มเชงเก้นเมื่อไหร่ก็ได้ ยื่นขอก่อนเดินทางได้ถึง 6 เดือน (แต่ก่อนยื่นก่อนเดินทางได้ 3 เดือน) สามารถยื่นขอออนไลน์ได้ ทำให้สะดวกสบายยิ่งกว่าเดิม แต่ ! ค่าขอวีซ่ากับทุกสถานทูต จะถูกปรับขึ้นทั้งหมด จากเดิม EUR 60 (ประมาณ 2,050 บาท) เป็น EUR 80 (ประมาณ 2,700 บาท) … Continued

อ่านต่อ >>
Diwali เทศกาลแห่งแสงสว่างที่อินเดีย
December 19, 2019

ประมาณเดือนตุลาคมหรือพฤศจิกายนของทุกๆ ปี ชาวอินเดียจะมีเทศกาลสำคัญประจำปีของศาสนาฮินดู ก็คือ  เทศกาลแห่งแสงสว่าง Diwali สัญลักษณ์แห่งการเฉลิมฉลองชัยชนะของแสงสว่างเหนือความมืด และชัยชนะของความดีเหนือความชั่วของอินเดีย ในอินเดียตอนเหนือเรียกกันว่า เทศกาลดีวาลี Diwali ฉลองกัน 5 วัน ขณะที่ในอินเดียใต้มักเรียกว่า ดีปาวาลี Deepavali มีงานฉลอง 4 วัน โดยทั้งคู่มีวันหลักอยู่ตรงกลาง นอกจากนี้ยังมีอีกหลายประเทศที่ฉลองเทศกาลนี้อย่างยิ่งใหญ่เช่นกัน     ตำนานความเชื่อของชาวอินเดียที่นับถือ ศาสนาฮินดูกว่าร้อยปีที่ผ่านมา Deepavali ในภาษาสันสกฤตมาจากรากศัพท์ “Row of Light” หรือ แถวของแสงสว่างแห่งชัยชนะ เป็นการต่อสู้ของ 2 ฝ่าย ระหว่างความดี และความชั่ว     ผู้นำฝ่ายอธรรม คือ Narakasura ปีศาจร้ายอาศัยในความมืด เมื่อบ้านเรือนหลังใดจุดตะเกียงเพื่ออาศัยแสงสว่างในการดำรงชีพ Narakasura จะฆ่ามนุษย์เพื่อไม่ให้เกิดแสงสว่าง ทำให้ประชาชนรู้สึกหวาดกลัว ตามความเชื่อของชาวฮินดู ทำให้ต้องสวดมนต์อ้อนวอนพระเจ้าให้ส่งผู้มีบุญมาปราบสิ่งชั่วร้าย การต่อสู้ระหว่าง Lord Krishna (ลอร์ด กฤษณะ) ตัวแทนฝ่ายธรรมะ และ Narakasura เปรียบเสมือนการต่อสู้ระหว่างความดีกับ ความชั่ว ท้ายที่สุด Narakasura รู้สึกสำนึกบาปที่กระทำลงไป และเพื่อเป็นการไถบาป Nara-kasura … Continued

อ่านต่อ >>
เทคนิคการเตรียมตัวในการเดินทางไปต่างประเทศ
December 18, 2019

เคล็ดไม่ลับเตรียมตัวไปต่างประเทศกันเถอะ “หลายๆคนอาจจะกังวลไปต่างประเทศทั้งที่ต้องเตรียมตัวอย่างไรบ้าง!!!!! หยุดความกังวลได้เลย เราจะบอกเทคนิคการเตรียมตัวไปต่างประเทศให้กับพวกคุณเอง “ พาสปอร์ต ควรตรวจสอบวันหมดอายุของบัตรก่อนเดินทาง และดูว่าแต่ละประเทศมีการกำหนดอายุของพาสปอร์ตในการเข้าประเทศ ศึกต้องศึกษาข้อมูลก่อนไปประเทศนั้น เช่น ประเทศที่มักจะต้องการอายุพาสปอร์ต 6 เดือนจะเป็นประเทศแถวเพื่อนบ้าน ได้แก่ มาเลเซีย พม่า สิงคโปร์ เวียดนาม อินโดนีเซีย ส่วนประเทศชั้นนำเช่น สหรัฐอเมริกา เกาหลี ญี่ปุ่น ล้วนแต่ต้องการให้มีอายุพาสปอร์ตก่อนที่จะออกจากประเทศเท่านั้น ด้านฮ่องกง มาเก๊า ทั้งสองที่ก็ต้องการแค่อายุพาสปอร์ตขาเข้าอย่างน้อย 1 เดือน เช็คสภาพอากาศ การเช็คสภาพอากาศก่อนไปประเทศนั้นๆ เหมาะสำหรับการจัดเตรียมเสื้อผ้าที่ควรนำไป เพื่อที่จะได้ไม่เปลืองพื้นที่ในกระเป๋าของคุณ เพื่อจะได้มีพื้นที่เหลือในการขนของฝากกลับเยอะๆ อิอิ ภาษาการสื่อสาร ในบางประเทศผู้คนส่วนใหญ่อาจจะใช้ภาษาอังกฤษไม่ได้เลย หรือสามารถพูดได้นิดหน่อย เราควรศึกษาข้อมูลเบื้องต้นหรือ รู้ ภาษาของประเทศนั้นๆ เป็นอย่างน้อยเพื่อที่ง่ายต่อการขอความช่วยเหลือ เงิน การแลกเปลี่ยนเงินอาจจะหาที่แลกเงินได้ยาก เพราะทุกที่ไม่รับแลกเงินไทย ดังนั้นควรแลกเงินจากประเทศไปให้เพียงพอ คุณ สามารถแลกเงินได้ทั้งธนาคารที่รับแลกเปลี่ยนเงิน หรือ นำเงินมาแลกที่สนามบิน ข้อมูลการท่องเที่ยว  การทราบการขนส่งภายในประเทศ การเดินทาง ช่วงเวลาที่เดินทางอาจตรงช่วงวันหยุดของประเทศที่จะไป หรือ … Continued

อ่านต่อ >>
ห้ามพลาด!! 8 สถานที่เที่ยว รัสเซีย
December 18, 2019

จัตุรัสแดง Red Square เป็นลานที่มีกิจกรรมที่มีผู้คนมาเที่ยวมากที่สุดของกรุงมอสโคว เพราะที่จัตุรัสแดง เราจะได้ชมความงดงามของสถาปัตยกรรมรัสเซีย ด้วยตัวอาคารรอบๆ เป็นสีแดงจึงเรียกว่าจัตุรัสแดง ปัจจุบันเป็นสถานที่ท่องเที่ยว และยังใช้ในการเฉลิมฉลองเนื่องในโอกาสต่างๆ เช่น วันขึ้นปีใหม่ วันชาติ วันแรงงาน ฯลฯ  บริเวณโดยรอบจัตุรัสแดงยังมีสถาปัตยกรรมที่สวยงามมากมาย เช่น พระราชวังเครมลิน วิหารเซนต์บาซิล ห้างสรรพสินค้ากุม อนุสรณ์สถานเลนินซึ่งเป็นบุคคลสำคัญของประเทศรัสเซีย Izmailovsky Market ตลาดที่มีชื่อเสียงของกรุงมอสโคว ข้างในจะมีสินค้ามากมายจำหน่าย อาทิ ผลไม้ ของสด ของแห้ง เครื่องดื่ม ตลอดจนเสื้อผ้า ของฝาก เครื่องประดับ และใกล้ๆ กันก็มีสวนสาธารณะ Izmailovsky Peterhof Peterhof หรือพระราชวังฤดูร้อน สร้างโดยพระเจ้าปีเตอร์มหาราช ทรงย้ายเมืองหลวงมาที่ St.Petersburg และสร้างวังแห่งนี้ขึ้นที่ปากอ่าวติดทะเลบอลติก โดยระดมช่างมีฝีมือจากยุโรปมาออกแบบก่อสร้างเป็นศิลปะแบบผสมผสาน ทั้งคลาสสิก บาร็อก และเรเนซองส์ มีห้องรับรองที่วิจิตรโอ่อ่า มีสวนสวยกว้างใหญ่ และด้านหน้าของวังมีน้ำพุและรูปปั้นอันสลักสวยงาม เป็นจุดดึงดูดนักท่องเที่ยว นอกจากนี้ในบริเวณสวนยังมีน้ำพุอีกหลายจุด หากนับรวมกันมีจำนวนมากถึง 150 แห่ง … Continued

อ่านต่อ >>
แนะนำสถานที่เที่ยว เวียดนามใต้
December 17, 2019

แนะนำสถานที่เที่ยว เวียดนามใต้ มุยเน่ (Mui Ne) มุยเน่ ได้ชื่อว่าเป็นเมืองทะเลทรายแห่งเวียดนาม อยู่ห่างจากเมืองโฮจิมินห์ประมาณ 230 กิโลเมตร ใช้เวลาเดินทางประมาณ 4 ชั่วโมง เนื่องจากมีภูมิประเทศตั้งอยู่ริมทะเล ทำให้ที่นี่มีหาดทรายทอดยาวที่เต็มไปด้วยเรือประมงออกหาปลาและร้านอาหารทะเลเรียงรายที่สามารถจะหาอาหารทะเลสดและราคาถูกได้จากที่นี่ รวมไปถึงล็อบสเตอร์ในราคา แสนถูกด้วยค่ะ นอกจากนี้ที่มุยเน่ยังมีสถานที่ท่องเที่ยวอันโด่งดังที่เรียกได้ว่านักท่องเที่ยวที่มามุยเน่จะต้องไปเยือนนั่นก็คือ ทะเลทราย ซึ่งที่นี่จะมีทะเลทรายกระจายตัวอยู่ทั่วเมือง แต่จะมีชื่อเสียงอยู่ 2 แห่ง คือคือ ทะเลทรายสีแดง (Doi Cat or Red Sand Dune) และทะเลทรายสีขาว (BauTrang or White Sand Dune) ดาลัด (Da Lat) ดาลัด ได้ชื่อว่าเป็นเมืองแห่งดอกไม้และความโรแมนติก ที่นี่จะมีอากาศเย็นสบายตลอดปีเนื่องจากอยู่สูงจากระดับน้ำทะเลปานกลางประมาณ 1,500 เมตร โอบล้อมไปด้วยทิวเขา มีพันธุ์ไม้มากมาย รวมไปถึงดอกไม้เมืองหนาวและสวนสวยกระจายอยู่ทั่วทั้งเมือง แต่เดิมนั้นเมื่อครั้งเวียดนามใต้ตกเป็นอาณานิคมของฝรั่งเศส ดาลัดกลายเป็นเมืองตากอากาศของทหารฝรั่งเศส จึงทำให้มีรูปแบบบ้านเมืองสไตล์โคโลเนียลที่ยังหลงเหลือให้เห็นและมีโบสถ์คริสต์กระจายอยู่ทั่วไป และนอกจากนี้ที่ดาลัดก็ยังมีสถานที่ท่องเที่ยวอีกมากมาย ขอขอบคุณ ข้อมูลจาก  TrueID … Continued

อ่านต่อ >>