ทัวร์พม่า : เรื่องน่ารู้ ที่คุณอาจไม่รู้เกี่ยวกับ
Sep 26, 2016 
1.การใช้จ่ายในพม่านั้น สามารถใช้ได้ทั้งเงินดอลลาร์อเมริกา (USD) และเงินจ๊าด (KYAT) ที่เป็นสกุลของพม่า โดย 1 ดอลลาร์ จะตกอยู่ที่ประมาณ 850 จ๊าด แต่ยังไงก็ตาม เงินจ๊าดก็เป็นที่นิยมกว่าอยู่ดี และมีข้อแม้ว่า หากอยากจ่ายเป็นเงินดอลลาร์ แบงค์ที่ใช้จะต้องเป็นแบงค์ใหม่เท่านั้น ห้ามมีรอยพับหรือรอยพับเด็ดขาด ไม่งั้นร้านค้าต่างๆ จะไม่รับ แต่ในขณะเดียวกัน แบงค์เงินจ๊าดที่ใช้กันกลับเก่ากึ๊ก แถมบางใบก็จะขาดอยู่รอมร่ออีกต่างหาก
 

 
2.ในพม่ามีคนอินเดียอพยพเข้ามาอาศัยเป็นจำนวนมาก เพราะอินเดียอยู่ติดกับพม่าทางด้านตะวันตก ทำให้มีคนอินเดียอพยพเข้ามาอาศัยเป็นจำนวนไม่น้อย เรียกได้ว่าเดินไปทุกๆ 10 ก้าวอย่างน้อยจะต้องเจอคนอินเดีย 1 คนแน่ๆ
 
3.ผู้หญิงพม่านิยมทาทะนาคาจริง! จริงๆ ใช้คำว่านิยมอาจจะน้อยไป เพราะ 8 ใน 10 คนของผู้หญิงพม่าที่เดินมา ต้องทาทะนาคา ! ทะนาคาเป็นต้นไม้ที่มีต้นกำเนิดในพม่า สามารถตัดเอาไม้ของทะนาคามาฝนกับหินเพื่อให้ได้ผงทะนาคา ผสมน้ำเล็กน้อย จากนั้นใช้ทาวนๆ ที่แก้ม แถมยังว่ากันว่า ใครทาวนๆ บนแก้มได้ยิ่งกลมถือว่ายิ่งดูสวยมาก ปัจจุบันทะนาคาถือเป็นของฝากยอดนิยมจากพม่า กลิ่นที่นิยมมีทั้งกลิ่นธรรมชาติ กลิ่นมะนาว และกลิ่นกุหลาบ
4. คนพม่าไม่ค่อยมีกลิ่นตัว เหมือนจะเป็นเรื่องที่ไม่น่าเชื่อและฟังดูแปลกๆ แต่เคล็ดลับการไม่มีกลิ่นตัวของคนพม่านั่นเอง เพราะนอกจากจะใช้ทาบนหน้าได้แล้ว คนพม่ายังใช้ทะนาคาทาตามรักแร้และจุดอับต่างๆ เพื่อระงับกลิ่นตัวอีกด้วย ของเค้าดีจริงนะเออ !
 
5.เมื่อผู้หญิงพม่าคู่กับทะนาคา ผู้ชายพม่าคู่กับหมาก เพราะผู้ชายที่นี่นิยมเคี้ยวหมากมากๆ จึงไม่น่าแปลกใจที่เวลาเราเดินไปตามถนนต่างๆ มักจะเห็นรอยแดงๆ ของหมากที่ถูกถุยอยู่ตามพื้นถนน (ระวังเหยียบ) โดยเฉพาะเวลานั่งรถ เรามักจะเห็นผู้ชายพม่าเปิดกระจกรถแล้วถุยหมากทิ้งอย่างแรง เรียกได้ว่าเล่นเอาแอบเสียวว่าจะกระเด็นมาโดนมั้ย เหอๆ
 
6.ที่พม่าแม้กระทั่งในเมืองย่างกุ้งที่ว่าเจริญที่สุด มีไฟตกทุกวัน แม้กระทั่งในโรงแรมใหญ่ๆ ก็เถอะ ดังนั้นตามบ้านผู้คนมักจะมีเครื่องปั่นไฟตั้งไว้หน้าบ้าน บางทีไฟก็ตกแค่แป๊บๆ แต่ถ้าในเมืองที่ห่างไกลออกไป ไฟอาจจะตกครั้งละเป็นชั่วโมงก็ได้ ดังนั้นถ้าใครไปเที่ยวพม่าในช่วงหน้าร้อน อาจจะต้องทำใจหน่อย
 
7. ในย่างกุ้งก็มีห้างเหมือนกันนะ! หลายคนคิดว่าพม่าเป็นประเทศที่ยังไม่เจริญ ยังไม่น่าจะมีห้าง แต่ที่จริงแล้วในย่างกุ้งและในเมืองอื่นๆ ก็มีห้างอยู่หลายแห่ง แต่สภาพทั่วไปค่อนข้างเก่าและดูจะล้าหลังกว่าไทยประมาณ 30-40 ปี และห้างส่วนมากจะมีแค่ 2-3 ชั้นเท่านั้น นอกจากนี้ที่ห้างต่างๆ เราอาจจะได้เห็นผู้หญิงพม่านุ่งสั้น ใส่เกาะอกบ้างอะไรบ้าง ซึ่งถือว่าเป็นของหาดูยากจริงๆ เพราะส่วนใหญ่ผู้หญิงพม่ายังนิยมใส่ผ้าถุงอยู่นั่นเองค่ะ

 
8. ย่างกุ้งไม่ใช่เมืองหลวงของพม่าอีกต่อไป เพราะเมืองหลวงของพม่าปัจจุบันคือเมืองเนปีดอซึ่งอยู่ห่างจากย่างกุ้งประมาณ 320 กิโลเมตร โดยรัฐบาลพม่าได้ย้ายเมืองหลวงตามคำทำนายของโหรของนายพลตาน ฉ่วย แต่จริงๆ แล้วเหมือนจะยังไม่มีใครรู้เหตุผลที่ชัดเจนของการย้ายเมืองหลวงนี้ซักเท่าไรนัก แต่อย่างไรก็ตาม ปัจจุบันเนปีดอเหมือนจะยังสร้างไม่เสร็จดีและยังมีประชาชนอาศัยอยู่ไม่มากนัก

 
 

ข้อตกลง และเงื่อนไขการใช้บริการ I ข้อตกลง และเงื่อนไขการรับชำระเงินด้วยบัตรเครดิตผ่านอินเตอร์เน็ต I นโยบายคุ้มครองความเป็นส่วนตัว I ความมั่นคง ปลอดภัยของเว็บไซต์ 

ขอขอบคุณลูกค้าองค์กรที่ไว้วางใจใช้บริการ 
 
             
 
            

   

          


Copyright © 2012-2018 Worantex Education and Travel Co., Ltd. All rights reserved.
เลขที่ 7 ซอยรามคำแหง 60 แยก 9 ถนนรามคำแหง แขวงหัวหมาก เขตบางกะปิ กรุงเทพฯ 10240
โทรศัพท์ 02-374-1300 โทรสาร 02-374-2600
อีเมล์ : info@wtravel.co.th
ไลน์ : @wtravel

offline Close

Image
Top