10 กิจกรรมเด็ดที่วังเวียง มือใหม่ตะลุยเที่ยวลาวห้ามพลาด
Oct 27, 2017 

วังเวียง เมืองเล็ก ๆ ของสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว ซึ่งซ่อนตัวอยู่ในขุนเขาและธรรมชาติที่อุดมสมบูรณ์ พร้อมทั้งยังงดงามไปด้วยวัฒนธรรมและวิถีชีวิตที่เรียบง่ายของผู้คนท้องถิ่น 
 
เมืองวังเวียงอยู่ห่างจากเมืองเวียงจันทน์ไปทางเหนือประมาณ 150 กิโลเมตร โดดเด่นด้วยภูเขาหินปูนที่ล้อมรอบเมืองและธรรมชาติที่ไม่ได้ปรุงแต่ง อากาศบริสุทธิ์เงียบสงบ อีกทั้งวิถีชีวิตของชาวบ้านที่นี่ยังคงสวยงาม มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว จึงทำให้เมืองวังเวียงกลายเมืองยอดนิยมของนักท่องเที่ยวแบบแบ็คแพ็กเกอร์จากทั่วโลก และแน่นอนว่าอยู่ใกล้เมืองไทยแค่นี้ คนไทยจะพลาดได้อย่างไร วันนี้เราจึงขอแนะนำ 10 กิจกรรมที่ต้องทำให้ได้เมื่อไปเที่ยววังเวียง สำหรับมือใหม่ฝึกหัดที่ยังไม่เคยไปเยือนวังเวียง ไปทริปวังเวียงคราวนี้จะได้เก็บความสนุกสนานกลับมาให้เต็มที่ไปเลย ! 
 
กระโดดน้ำที่บลู ลากูน (Blue lagoon)
 


บลู ลากูน สระน้ำสีฟ้าใสที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติ ตั้งอยู่บริเวณด้านหน้าของถ้ำภูคำ (Tham Phu Kham Cave) ลักษณะของน้ำในสระจะเป็นสีฟ้าใสราวกับคริสตัล สามารถมองเห็นพื้นดินด้านล่างได้อย่างชัดเจน น้ำจะมีความเย็นชื่นใจ สามารถลงไปว่ายน้ำเล่นได้ ด้านข้างสระจะมีต้นไม้ใหญ่ มีเชือกให้สามารถไต่ปีนกระโดดน้ำได้อย่างสนุกสนาน พร้อมทั้งยังมีบริการให้เช่าห่วงยางและจำหน่ายอาหารอยู่ในบริเวณใกล้เคียง ขนาดของสระไม่กว้างมากนัก จึงทำให้สามารถลงเล่นได้ครั้งละไม่กี่คนเท่านั้น ในบริเวณใกล้ ๆ กันนั้นเป็นถ้ำภูคำ ซึ่งมีสระน้ำที่สวยใส สะอาด คล้ายกับบลู ลากูน อยู่ด้านในด้วย
 
บาร์ริมน้ำ
 

ภาพจาก Em7/shutterstock.com
 
ภายในเมืองวังเวียงจะมีแม่น้ำสายสำคัญไหลผ่าน นั่นก็คือแม่น้ำซอง ซึ่งเป็นแม่น้ำที่ไหลหล่อเลี้ยงชาววังเวียงมาตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน และแม่น้ำแห่งนี้ก็กลายเป็นมนตร์เสน่ห์ที่ทำให้เมืองวังเวียงกลายเป็นเมืองสุดชิล บริเวณริมแม่น้ำจะมีโต๊ะ เก้าอี้ หรือแพ ตั้งไว้บริการนั่งท่องเที่ยว สำหรับการมานั่งจิบเครื่องดื่มเย็น ๆ ริมแม่น้ำ พร้อมกับชมบรรยากาศยามเย็นของเมืองวังเวียงที่เงียบสงบและสวยงาม และยังกลายเป็นจุดนัดพบของทั้งนักท่องเที่ยวและชาวเมืองที่จะต้องมาพบปะสังสรรค์กันที่นี่ เป็นบรรยากาศที่ชิลสุด ๆ
 
พายเรือคายักในลำน้ำซอง
 


กิจกรรมสุดชิลอีกหนึ่งกิจกรรมที่ห้ามพลาดของเมืองวังเวียง ก็คือการพายเรือคายักไปตามแม่น้ำซอง ซึ่งนักท่องเที่ยวทั่วไปสามารถพายได้ เพราะกระแสน้ำไหลไม่แรงมากนัก พายได้ง่าย ๆ ชมวิวของสองข้างริมแม่น้ำไปเรื่อย ๆ จะเห็นทิวทัศน์ของภูเขาหินปูนสูงใหญ่สีเขียว การหาปลาในลำน้ำแบบพื้นเมืองของชาวบ้าน เด็ก ๆ กระโดดเล่นน้ำกันอย่างสนุกสนาน นักท่องเที่ยวที่พายเรือสวนทางกันก็จะสาดน้ำใส่กันอย่างครึกครื้น เป็นมนตร์เสน่ห์แห่งวังเวียงต้องไปสัมผัสสักครั้ง
 
ถ่ายรูปสุดชิคกับสะพานส้ม
 


สะพานแห่งนี้เป็นสะพานแขวนทอดข้ามผ่านลำน้ำซอง ทำขึ้นจากเหล็ก ชาวบ้านและคนไทยมักจะเรียกกันว่าสะพานส้ม เพราะตัวของสะพานมีสีส้มสด ใช้เป็นทางข้ามไปยังถ้ำจัง นักท่องเที่ยวสามารถเดินเที่ยวชมบนสะพาน พร้อมทั้งเก็บภาพความประทับใจคู่กับสะพานส้มและลำน้ำซองได้อย่างชิล ๆ
 
ขึ้นบอลลูน
 


ธรรมชาติของเมืองวังเวียงยังคงสดใหม่ ไม่มีการเติมแต่งใด ๆ มากนัก ภูเขาหินปูนยังคงมีสีเขียวสวยงามตา ไม่มีบ้านเรือนหรือตึกระฟ้าให้รู้สึกรำคาญหัวใจ การขึ้นบอลลูนชมเมืองวังเวียงจึงเป็นกิจกรรมที่น่าสนใจสุด ๆ คุณจะได้เห็นภูเขาหินปูนสีเขียวสูงสง่า พร้อมทุ่งนากว้างใหญ่และสายน้ำซองที่ไหลผ่านเมือง โดยบอลลูนจะขึ้นอยู่เหนือเมืองวังเวียงราว ๆ 40 นาที ใครสนใจกิจกรรมสุดพิเศษนี้ ก็สามารถเข้าไปดูรายละเอียดได้ที่ wonderfultours 
 
ตื่นตาตื่นใจหินงอกหินย้อยที่ถ้ำจัง (Tham Jang)ถ้ำจัง เป็นอีกหนึ่งถ้ำที่น่าสนใจของเมืองวังเวียง เป็นถ้ำหินปูนขนาดใหญ่ ในอดีตเคยเป็นที่หลบภัยสงครามของชาวบ้าน เมื่อสงครามสงบลงชาวบ้านจึงได้กลับออกมาตั้งรกรากถิ่นฐานอยู่ในเมืองวังเวียง ภายในถ้ำแบ่งออกเป็นหลายส่วน มีทั้งห้องโถงใหญ่และทางเดินแคบ ๆ เต็มไปด้วยหินงอกหินย้อย มีทางเดินเล็ก ๆ ให้เราเดินเที่ยวชมได้รอบถ้ำ อากาศเย็นได้ใจ พร้อมทั้งยังมีการติดไฟ เพื่อความสว่างสวยงามของถ้ำอีกด้วย
 
ลอยห่วงยางลอดถ้ำน้ำ


ภาพจาก Elena Mirage/shutterstock.com
 
กิจกรรมนี้เป็นกิจกรรมที่นักท่องเที่ยวทุกคนต้องได้ทำเมื่อมาถึงวังเวียง ไกด์จะพาทุกคนเดินผ่านทุ่งนาสีเขียว ได้เห็นวิถีชีวิตของชาวนาในวังเวียง ได้ทักทายกับฝูงวัวควายที่กินหญ้านอนเล่นอยู่ในทุ่งนา เมื่อไปถึงปากถ้ำ ทุกคนจะต้องค่อย ๆ หย่อนก้นลงไปในห่วงยาง แล้วจับเชือกค่อย ๆ ไหลตามน้ำเข้าไปยังในถ้ำ ภายในถ้ำมีหินงอกหินย้อยที่กำลังเติบโต บางจุดเป็นประกายแร่ เมื่อโดนแสงไฟจะมองเห็นระยิบระยับสวยงาม กิจกรรมนี้สามารถสอบถามโดยตรงได้ที่บริษัททัวร์หรือเจ้าหน้าที่ที่พักได้เลย
 
ชมหินงอกหินย้อยรูปช้างที่ถ้ำช้าง (Tham Xang)
 


เป็นอีกหนึ่งถ้ำที่มีหินงอกหินย้อยสวยงาม มองเห็นเป็นรูปร่างต่าง ๆ ซึ่งหนึ่งในนั้นก็คือรูปช้าง ดูสวยงามศักดิ์สิทธิ์ เป็นที่เคารพของชาวบ้านในวังเวียง นอกจากนี้ภายในถ้ำแห่งนี้ยังมีพระพุทธรูป รวมทั้งรอยพระพุทธบาทให้ได้เคารพบูชาอีกด้วย
 
ลุยเล่นน้ำที่น้ำตกตาดแก่งยุย
 


น้ำตกตาดแก่งยุย เป็นน้ำตกสูงประมาณ 30 เมตร อยู่ทางด้านตะวันออกของเมืองวังเวียง บริเวณทางเข้าจะจำหน่ายอาหารและเครื่องดื่ม เมื่อเดินเข้าไปด้านในจะพบกับน้ำตก Kenlon ก่อน ซึ่งมีความสูงเพียงแค่ประมาณ 9 เมตร เมื่อเดินเข้าไปเรื่อย ๆ ก็จะพบกับน้ำตกตาดแก่งยุย จะมีจุดชมวิวให้นักท่องเที่ยวได้ถ่ายรูปคู่กับน้ำตก และนักท่องเที่ยวยังสามารถลงไปเล่นน้ำบริเวณน้ำตกได้อีกด้วย
 
หาของอร่อยที่ตลาดเช้า
 

ภาพจาก  Det-anan/shutterstock.com
 
ใครอยากรับประทานอาหารพื้นเมืองแท้ ๆ ต้องไม่พลาดที่จะมาเดินตลาดเช้าของวังเวียง เพราะที่นี่มีทั้งของป่า ผัก ผลไม้พื้นเมือง หมู ไก่ ปลา และสัตว์ป่าที่เราไม่ค่อยได้เห็นมากนัก ซึ่งบรรยากาศของตลาดจะเงียบสงบ มีภูเขาหินปูนเป็นฉากที่ยิ่งใหญ่อยู่เบื้องหลัง อากาศเย็นสบาย น่าเดินเที่ยวเล่นสุด ๆ 
 
แม้ว่าเมืองวังเวียงจะเป็นเพียงเมืองเล็ก ๆ แต่ก็มีความน่ารักไม่ใช่น้อย และยังมีสิ่งที่น่าสนใจรอให้เราไปค้นหาอีกมากมาย ลองไปใช้ชีวิตช้า ๆ อยู่กับธรรมชาติที่แท้จริงและตัวเองกันดูสักพัก ชาร์จพลังใจกันมาให้เต็มที่ จะได้มีแรงบันดาลใจในการทำงานกันต่อไปนะคะ :)ขอขอบคุณข้อมูลจาก
tourismlaos.org และ renown-travel.com
https://travel.kapook.com/view136961.html

 


 
 

ข้อตกลง และเงื่อนไขการใช้บริการ I ข้อตกลง และเงื่อนไขการรับชำระเงินด้วยบัตรเครดิตผ่านอินเตอร์เน็ต I นโยบายคุ้มครองความเป็นส่วนตัว I ความมั่นคง ปลอดภัยของเว็บไซต์ 

ขอขอบคุณลูกค้าองค์กรที่ไว้วางใจใช้บริการ 
 
             
 
            

   

          


Copyright © 2012-2018 Worantex Education and Travel Co., Ltd. All rights reserved.
เลขที่ 7 ซอยรามคำแหง 60 แยก 9 ถนนรามคำแหง แขวงหัวหมาก เขตบางกะปิ กรุงเทพฯ 10240
โทรศัพท์ 02-374-1300 โทรสาร 02-374-2600
อีเมล์ : info@wtravel.co.th
ไลน์ : @wtravel

offline Close

Image
Top