8 ข้อต้องรู้ ก่อนไปลุยสิงคโปร์
Oct 27, 2017 
ประเทศสิงคโปร์ เมืองเศรษฐกิจที่คึกคักไปด้วยตึกสูงระฟ้า และประชากรที่มีความหลากหลายทางเชื้อชาติและวัฒนธรรม อีกทั้งยังติดอันดับเมืองท่องเที่ยวอันดับต้นๆ ของเอเชีย การท่องเที่ยวสิงคโปร์จึงเป็นที่นิยมมากขึ้นทุกวัน โดยเฉพาะเดี๋ยวนี้ที่สามารถไปเที่ยวสิงคโปร์ได้ง่าย เพียงนั่งเครื่องบินจากไทยเพียงไม่กี่ชั่วโมงก็ไปถึง ในค่าใช้จ่ายที่ควบคุมได้และไม่ทำร้ายกระเป๋านัก

Dplus Giude Team ก็มี “8 ข้อที่ต้องรู้” ก่อนจะไปเที่ยวสิงคโปร์ที่เป็นประโยชน์อย่างยิ่งต่อนักท่องเที่ยวสิงคโปร์ทั้งหน้าใหม่และหน้าเก่ามาฝากค่ะ


 

1. พาสปอร์ต
สำหรับการเข้าประเทศสิงคโปร์นั้นคนไทยอย่างเราไม่ต้องขอวีซ่าค่ะ เพราะประเทศไทยเป็นหนึ่งในกลุ่มอาเซียนที่มีสนธิสัญญาทั้งแบบทวิภาคีและพหุภาคี อำนวยความสะดวกให้ประชาชนในประเทศอาเซียนเดินทางติดต่อหากันได้ง่ายขึ้น เพราะฉะนั้นมีแค่พาสปอร์ตก็สามารถเดินทางเข้าประเทศสิงคโปร์ได้สบายๆ แต่ต้องอยู่ไม่เกิน 30 วัน (นับจากวันที่เดินทางจริง) และมีอายุเหลือไม่ต่ำกว่า 6 เดือน หากต้องการอยู่นานกว่าที่กำหนดสามารถติดต่อขอทำวีซ่าได้ที่ สถานเอกอัครราชทูตสิงคโปร์ ประจำประเทศไทย หรือสอบถามได้ที่ 02-286-2111 หรือ 02-286-1434

2.เวลา
เวลาที่ประเทศสิงคโปร์เร็วกว่าประเทศไทย 1 ชั่วโมง (UTC +08:00 อยู่ใน Time Zone เดียวกับ Brunei Malaysia และ Philippines) เมื่อถึงสนามบินชางฮีแล้วก็อย่าลืมปรับนาฬิกาด้วยนะ

3. อากาศ
ภูมิอากาศของสิงคโปร์เป็นแบบร้อนชื้นและฝนตกตลอดปี อุณหภูมิโดยเฉลี่ยเท่ากับ 23-33 องศาเซลเซียส


 

4. ไฟฟ้า
ระบบไฟฟ้าที่สิงคโปร์เหมือนกับไทยคือ 220-240 โวลต์ แต่ว่าเต้าเสียบปลั๊กไฟของสิงคโปร์จะมีลักษณะเป็น 3 ขาแบบเหลี่ยมดังนั้นต้องเตรียม หัวปลั๊ก หรืออะแดปเตอร์ซึ่งเป็นแบบหัวใหญ่ (Travel Universal Adaptor) ที่มีขายอยู่ตามร้านอุปกรณ์ไฟฟ้าทั่วไปค่ะ

5. ภาษาที่ใช้
สิงคโปร์เป็นประเทศที่มีหลากหลายวัฒนธรรมและชนชาติ ดังนั้นภาษาทางการที่ใช้จึงมีทั้ง จีน มาเลย์ อินเดีย และอังกฤษ แต่ส่วนใหญ่คนที่นั้นก็สามารถสื่อสารภาษาอังกฤษแบบงูๆ ปลาๆ กับเราได้อย่างสบาย


การข้ามถนนของสิงคโปร์ ต้องไม่ลืม
กดสัญญาณไฟนะคะ ถ้าไม่กดล่ะก็ต้องรอกันยาวแน่
 

6. การข้ามถนน
การข้ามถนนที่สิงคโปร์บางเส้นทางที่มีรถเคลื่อนตัวอยู่ตลอดจะมีสัญญาณปุ่มกดเพื่อเรียกไฟเขียวให้ข้ามถนนได้ หากไม่กดอาจต้องยืนคอยจนขาแข็งนะคะ

7. เดินชิดซ้าย
ไม่ว่าจะเดินขึ้นหรือลงบันไดและบันไดเลื่อนจะต้องชิดซ้ายเท่านั้น ใครรีบก็สามารถแซงทางขวาได้ ต่างจากเมืองไทยที่ขึ้นขวาลงขวา เวลาใช้บันไดเลื่อนต้องระวังด้วยนะคะไม่งั้นอาจจะถูกชน หรือถูกบ่นได้

8. การให้ทิป
ถึงแม้ว่าคนไทยจะคุ้นเคยกับธรรมเนียมการให้ทิปแก่บริกร พนักงานโรงแรมก็ดี หรือพนักงานขายสินค้าก็ดี แต่อย่าเผลอไปใช้กับคนสิงคโปร์ล่ะ เพราะที่นี่เขาไม่รับทิปและถือเป็นมารยาทอย่างหนึ่งที่ไม่ควรกระทำ ทั้งนี้เนื่องจากราคาสินค้า อาหารและบริการ ส่วนหนึ่งได้รวมค่าภาษีหรือ GST 7% และค่าบริการอีก 10% ในบิลของลูกค้าไว้แล้ว

ขอขอบคุณข้อมูลจาก : หนังสือ “สองขาพาตะลุยสิงคโปร์” โดย ภวรัญชน์รัตน์ ภู่วิจิตร์

ขอบคุณข้อมูล : www.dplusguide.com/2014/8-get-to-know-singapore


 
 
Copyright © 2012-2018 Worantex Education and Travel Co., Ltd. All rights reserved.
บริษัท วอร์แรนเทกซ์ เอ็ดดูเคชั่น แอนด์ ทราเวิล จำกัด
ใบอนุญาตฯ นำเที่ยว เลขที่ 11/05838
เลขที่ 7 ซอยรามคำแหง 60 แยก 9 ถนนรามคำแหง แขวงหัวหมาก เขตบางกะปิ กรุงเทพฯ 10240
โทรศัพท์ 02-374-1300 โทรสาร 02-374-2600
อีเมล์ : info@wtravel.co.th
ไลน์ : @wtravel
ขอขอบคุณลูกค้าองค์กรที่ไว้วางใจใช้บริการ 


 
       

     
 
บริษัท วอร์แรนเทกซ์ เอ็ดดูเคชั่น แอนด์ ทราเวิล จำกัด ดำเนินกิจการพานักท่องเที่ยว และนักเรียน-นักศึกษา เดินทางไปต่างประเทศ เพื่อวัตถุประสงค์ทางด้านการท่องเที่ยว และการศึกษา เท่านั้น
ไม่ได้ดำเนินกิจการ เพื่อพาเดินทางไปทำงาน หรือวัตถุประสงค์อื่นๆ หากมีผู้แอบอ้างนำชื่อบริษัทฯ ไปใช้เพื่อพาท่านยื่นขอวีซ่าเดินทางไปต่างประเทศ โปรดแจ้งบริษัทฯ เพื่อดำเนินการตามกฎหมายต่อไป  คลิ๊ก

offline Close

Image
Top