หอบูชาฟ้าเทียนถาน มรดกโลกยิ่งใหญ่อลังการ แลนด์มาร์กเที่ยวปักกิ่งที่ไม่ควรพลาด
Dec 28, 2016 


หอบูชาฟ้าเทียนถาน (Tian Tan Temple of Heaven Park – 天坛) ถูกลงทะเบียนเป็นมรดกโลก ในปี ค.ศ. 1998 หนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวที่โด่งดังที่สุดแห่งหนึ่งในจีน สร้างขึ้นมาตั้งแต่สมัยราชวงศ์หมิง ค.ศ.1420 เป็นสถานที่ซึ่งจักรพรรดิแห่งราชวงศ์หมิง และราชวงศ์ชิงใช้เป็นที่บวงสรวงเทพยดา เพื่อขอพรให้ฝนฟ้าตกตามฤดูกาลภายในมีพื้นที่กว่า 1,668.75 ไร่ (ซึ่งมีขนาดใหญ่กว่าพระราชวังต้องห้ามถึง 4 เท่า) อุดมไปด้วยต้นไป๋กว่า 4,000 ต้น อายุไม่ต่ำกว่าร้อยปี

เมื่อเข้ามาภายในเราสังเกตได้ว่ามีกำแพงถึง 2 ชั้น ซึ่งกำแพง 2 ชั้นนี้ออกแบบตามความเชื่อว่า แผ่นฟ้าโค้ง ผืนดินเหลี่ยม และ ฟ้าสูง แผ่นดินต่ำ จึงทำให้กำแพงด้านทิศเหนือสูงกว่าด้านใต้และมีลักษณะเป็นรูปครึ่งวงกลมส่วนด้านใต้จะต่ำกว่าและเป็นรูปเหลี่ยมมุมฉาก ซึ่งถูกเรียกว่า “กำแพงฟ้าดิน”

เดินมาไม่ไกลจากทางเข้าก็จะถึงสถานที่ท่องเที่ยวที่สำคัญ 3 จุด โดยตำหนักและแท่นบูชาของที่นี่จะสร้างเรียงกันอยู่กลางสวนจากทิศเหนือลงทิศใต้ (ดังนั้นจะเข้าจากประตูไหน ก็สามารถเที่ยวได้ทั้งหมด) ประกอบด้วย

ตำหนักฉีเหนียนเตี้ยน หรือตำหนักสักการะ (ทางเหนือ)

ตำหนักที่โดดเด่น ยิ่งใหญ่ และสำคัญที่สุด (อยู่ทางเหนือสุดด้วย) เป็นสถานที่บวงสรวงสวรรค์ให้พืชพันธุ์ธัญญาหารในราชอาณาจักรมีความอุดมสมบูรณ์

สถาปัตยกรรมของตำหนักนี้จะใช้รูปทรงกลมเป็นต้นแบบ เนื่องจากความเชื่อว่า วงกลมหมายถึงโลกมนุษย์ สร้างเป็นแบบอาคารไม้ทรงกระบอกสูง 40 เมตร สร้างซ้อนกันขึ้นไป 3 ชั้น หลังคาลักษณะพิเศษที่ไม่มีคานไม้เลย มุงด้วยกระเบื้องสีน้ำเงินเข้ม สีน้ำเงินเข้มของหลังคา มีความหมายว่าสวรรค์

ภายในอาคารมีเสากลางขนาดใหญ่ 4 ต้น เป็นตัวแทนของ 4 ฤดูกาล ภายนอกชั้นแรก จะมีเสา 12 ต้น เป็นตัวแทนของเดือนทั้ง 12 เดือน และ 12 ต้นอยู่ภายนอกสุด แทนความหมายของ 12 ชั่วยามในหนึ่งวันตามหน่วยเวลาของจีน ฝ้าเพดานจะเป็นรูปมังกร 9 ตัว ภายในตำหนักจะมีบัลลังก์มังกร และป้ายจารึกเทพบิดรผานกู่ตั้งอยู่ระหว่างที่เดินจากตำหนักสักการะไปยังตำหนักเทพสถิต เราจะต้องเดินบน “สะพานตันปี้” ซึ่งเป็นทางเดินยาว 360 เมตร กว้าง 30 เมตร ความพิเศษของทางเดินนี้ คือ จะค่อยๆ สูงขึ้นเรื่อยๆ จากฝั่งทิศใต้สูง 1 เมตร (ตำหนักเทพสถิต) สูงสุดที่ 3 เมตร ทางทิศเหนือ (ตำหนักสักการะ) เปรียบเสมือนว่ากำลังเดินขึ้นไปบนสรวงสวรรค์

ตำหนักหวงฉุงหยีว์ หรือตำหนักเทพสถิต (ตรงกลาง)


เป็นอาคารรูปทรงกลม สร้างเมื่อ ค.ศ.2073 ในสมัยของจักรพรรดิเจียจิ้งแห่งราชวงศ์หมิง ทำด้วยไม้ทั้งหลัง แต่ผนังโค้งด้านหลังก่อด้วยอิฐ หลังคามุงด้วยกระเบื้องสีน้ำเงิน มีความสูงประมาณ 19 เมตร ล้อมด้วยกำแพงทรงกลม ซึ่งกำแพงนี้มีความพิเศษคือสามารถสะท้อนเสียงไปอีกฝั่งหนึ่งของกำแพง

ชื่อเรียกตำหนักเทพสถิตมาจากการที่ใช้ตำหนักแห่งนี้เป็นที่ประดิษฐานแผ่นป้ายของเทพเจ้าต่างๆ ที่ใช้ในการสักการะบวงสรวงฟ้าหรือสวรรค์ ภายในหอตั้งป้ายชื่อเทพเจ้าฟ้าดิน พระอาทิตย์และพระจันทร์ ใช้ในพิธีบวงสรวงขององค์จักรพรรดิ

 

หยวนซิวถาน หรือแท่นบวงสรวงฟ้า (ทางใต้)

เป็นแท่นบวงสรวงที่มีลักษณะเป็นเนินรูปวงกลม ประกอบด้วยฐาน 3 ชั้น (แทนมนุษย์ โลก และสวรรค์) สูง 5 เมตร สร้างขึ้นจากหินอ่อนสีขาว ล้อมด้วยรั้วแกะสลักเป็นลวดลายเมฆและมังกร บนฐานชั้นบนสุดของแท่นบวงสรวงฟ้า จะมี “เทียนซินสือ” หรือ “หินใจกลางสวรรค์” จุดนี้เป็นที่นิยมของนักท่องเที่ยวมาก ซึ่งความพิเศษของหินก้อนนี้ คือ เมื่อเราพูดด้วยเสียงเบาๆ จะได้ยินเสียงสะท้อนกลับมาให้ได้ยินทันที ซึ่งมีความหมายว่า เมื่อจักรพรรดิได้สั่งให้ประชาชนทำอะไร ทุกคนต้องทำทันที มิฉะนั้นก็จะถือว่าเป็นการฝ่าฝืนเจตนาแห่งสวรรค์ เพราะเชื่อกันว่า จักรพรรดิเป็นโอรสสวรรค์นั่นเอง


เตาเผากระเบื้องเคลือบสีเขียว


เตาเผาสักการะอดีต 8 ฮ่องเต้
ในบริเวณนี้เราจะสังเกตเห็นเตาเผาสร้างด้วยกระเบื้องเคลือบสีเขียว ซึ่งเตานี้เอาไว้เผาเครื่องบูชาในการทำพิธีสักการะบวงสรวง และข้างๆ เตาเผาสีเขียว จะมีเตาเผาเหล็ก เรียงกัน 8 เตา ซึ่งใช้เป็นที่เผาเครื่องบูชาในการสักการะอดีต 8 องค์จักรพรรดิแห่งราชวงศ์ชิง

หอบูชาฟ้าเทียนถาน
เวลาเปิด-ปิด: ทุกวัน 08:00-17:30 น.
ค่าเข้าชม: 30 หยวน
การเดินทาง: MTR Line 5 สถานี Tiantandongmen ทางออก A1
GPS: 39.883133,116.412721

ขอบคุณข้อมูล : www.dplusguide.com/2015/china-tian-tan-temple


 
 
Copyright © 2012-2017 Worantex Education and Travel Co., Ltd. All rights reserved.
บริษัท วอร์แรนเทกซ์ เอ็ดดูเคชั่น แอนด์ ทราเวิล จำกัด
ใบอนุญาตฯ นำเที่ยว เลขที่ 11/05838
เลขที่ 7 ซอยรามคำแหง 60 แยก 9 ถนนรามคำแหง แขวงหัวหมาก เขตบางกะปิ กรุงเทพฯ 10240
โทรศัพท์ 02-374-1300 โทรสาร 02-374-2600
อีเมล์ : info@wtravel.co.th
ไลน์ : @wtravel
ขอขอบคุณลูกค้าองค์กรที่ไว้วางใจใช้บริการ 


 
       

     
 
บริษัท วอร์แรนเทกซ์ เอ็ดดูเคชั่น แอนด์ ทราเวิล จำกัด ดำเนินกิจการพานักท่องเที่ยว และนักเรียน-นักศึกษา เดินทางไปต่างประเทศ เพื่อวัตถุประสงค์ทางด้านการท่องเที่ยว และการศึกษา เท่านั้น
ไม่ได้ดำเนินกิจการ เพื่อพาเดินทางไปทำงาน หรือไปวัตถุประสงค์อื่นๆ และหากมีผู้แอบอ้างนำชื่อบริษัทฯ ไปใช้เพื่อพาท่านยื่นขอวีซ่าเดินทางไปต่างประเทศ โปรดแจ้งบริษัทฯ เพื่อดำเนินการตามกฎหมายต่อไป  คลิ๊

offline Close

Image
Top