ทัวร์ยุโรป : กรีนแลนด์ กับ 10 เรื่องน่าทึ่ง
Dec 1, 2016 
กรีนแลนด์ กับ 10 เรื่องน่าทึ่งที่คุณอาจยังไม่รู้

 
สวัสดีครับเพื่อนๆ มาพบกับพี่หมีโกแบร์อีกแล้ว พร้อมกับเรื่องราวดีๆ เกี่ยวกับการเดินทางกันอีกแล้วนะครับ วันนี้พี่หมีจะพาไปสัมผัสความหนาวที่ “กรีนแลนด์” กันบ้างครับ หลายๆคนอาจจะรู้สึกประหลาดใจว่า ทำไมพี่หมีอยู่ดีๆ ก็อยากบอกเล่าเรื่องราวของกรีนแลนด์ขึ้นมา สาเหตุก็เพราะว่า กรีนแลนด์ ได้รับการจัดอันดับเป็นหนึ่งใน 10 จุดหมายปลายทางที่น่าท่องเที่ยวมากที่สุดในโลกจากเว็บไซต์ Lonelyplanet ล่าสุดยังไงล่ะครับ และพี่หมีเชื่อว่า น้อยคนนัก ที่จะรู้จักกับกรีนแลนด์ อย่างจริงๆ จังๆ ยกตัวอย่าง หลายคนอาจจะไม่รู้ด้วยซ้ำนะครับว่า กรีนแลนด์ ไม่ได้เป็นประเทศ แต่เป็น ดินแดนปกครองตนเองของประเทศเดนมาร์ก พี่หมีเลยขออนุญาตสรุปให้ฟังกันสั้นๆ เป็น 10 เรื่องอันน่าทึ่งที่คุณอาจไม่รู้เกี่ยวกับ “กรีนแลนด์” จะมีอะไรบ้าง ลองอ่านดูนะครับ ไม่แน่ หากเพื่อนๆ อ่านแล้ว อาจจะอยากเดินทางไปเที่ยวกรีนแลนด์สักครั้งในชีวิต เพื่อสัมผัสด้วยตาตัวเอง ก็เป็นได้ครับ 


 
กรีนแลนด์ไม่ค่อยมีสีพื้นที่สีเขียวเหมือนกับชื่อ
“กรีนแลนด์” หรือ ในภาษาอังกฤษ สะกดว่า Greenland นั้น แปลตามตัวก็คือ “ดินแดนสีเขียว” หลายคนอาจจะงง ไม่เห็นเป็นสีเขียวตรงไหนเลย ที่มาจริงๆแล้วก็คือ หากย้อนกลับไปดูตามประวัติศาสตร์ที่เขียนไว้ตามตำนานของชนเผ่าไวกิ้ง พวกเขาได้เคยบรรยายเอาไว้ว่า พื้นที่แห่งนี้คือเมืองที่เต็มไปด้วยสีเขียว มีทุ่งหญ้าเขียวชะอุ่มละลานตาเต็มไปหมดครับ แต่เมื่อกาลเวลาผ่านไปหลายปี ดินแดนสีเขียวก็หายไป ตามการเปลี่ยนของแกนขั้วโลก ในปัจจุบันนั้น จึงอาจจะเหมาะกว่าที่จะเรียกเป็น White Land หรือเมืองแห่งสีขาว เพราะ 85% ของพื้นที่ของกรีนแลนด์ ถูกปกคลุมไปด้วยน้ำแข็งและหิมะนั่นเองครับ


 
พื้นที่ส่วนมากของกรีนแลนด์ ไม่มีถนน
แม้ว่ากรีนแลนด์ จะมีขนาดที่ใหญ่มากๆ ราว 2 ล้านตารางกิโลเมตร ใหญ่กว่าประเทศหลายประเทศในยุโรป แต่กรีนแลนด์นี้ไม่มีระบบถนนระหว่างเมือง ไม่มีระบบรางรถไฟ การเดินทางไปมาระหว่างเมืองของคนที่นี่ ใช้เรือ เครื่องบิน เฮลิคอปเตอร์ รถลุยหิมะ และรถลากเลื่อนที่ใช้สุนัขเป็นตัวลากครับ เรียกได้ว่า ใครจะไปเที่ยวกรีนแลนด์ ต้องเป็นคนที่ชอบสมบุกสมบันเล็กน้อยนะครับ ไม่งั้นไม่สนุกแน่นอน


 
ชาวกรีนแลนด์ ไม่ใช่พวก “เอสกิโม”
อย่าเข้าใจว่า ใครก็ตามที่อาศัยอยู่แถบขั้วโลก จะเป็น “ชาวเอสกิโม” ทั้งหมดนะครับ แถมการเรียกคนกรีนแลนด์ว่าเป็น “เอสกิโม” จะถือเป็นเรื่องหยาบคายครับ เพราะคนพื้นเมืองที่นี่ เขาไ่ม่ได้อยู่ในอิกลู และไม่ได้เป็นชาวเอสกิโม พวกเขาเรียกตัวเองว่า Kalaallit ซึ่งเป็นคำของภาษาถิ่น Kalaallisut ที่แปลว่า Greenlander หรือมนุษย์ชาวกรีนแลนด์ นั่นเอง


 
ขุดพบเจออัญมณี เยอะมากที่กรีนแลนด์
เป็นที่น่าแปลกใจมากๆ ครับ ที่ประเทศที่ปกคลุมไปด้วยหิมะ และน้ำแข็งไปทั่วอย่างกรีนแลนด์นี้ ใต้น้ำแข็งและหิมะหนาเตอะนั้น จะเป็นแหล่งขุดพบอัญมณีมูลค่ามหาศาลมากมาย อย่าง ทับทิม หรือไม่ก็แซฟไฟร์ครับ ซึ่งจากการคาดการณ์ของนักวิชาการก็ชี้ว่า ในอนาคตอุตสาหกรรมเหมืองแร่ขุดอัญมณีของที่นี่อาจจะขึ้นแท่นอันดับหนึ่งตัวสร้างรายได้เข้าประเทศ ได้สูงกว่า อันดับหนึ่งอย่าง อุตสาหกรรมประมงในเวลานี้ก็เป็นได้ (แต่ถ้าปลาหมด พี่หมีก็ไม่รู้ว่าชาวกรีนแลนด์จะทานอะไรกันนะครับเนี่ย….)


 
สหรัฐเคยพยายามซื้อกรีนแลนด์ แต่ไม่สำเร็จ
ในปี 2489 สหรัฐอเมริกา พยายามขอซื้อกรีนแลนด์ จากเดนมาร์ก แต่ได้รับการปฏิเสธจากรัฐบาลสมัยนั้นครับ และตอนนี้ทำให้  กรีนแลนด์ ยังคงสถานะเป็นดินแดนปกครองตนเองของประเทศเดนมาร์กอยู่ต่อไปครับ พี่หมีถือว่า กรีนแลนด์มองการณ์ไกลไม่ใช่น้อยนะครับ เพราะอย่างที่เล่าให้ฟังข้างบน กรีนแลนด์มีทรัพยากรอีกมากมายมหาศาลที่ยังไม่ได้ขุดมาใช้ครับ


 
Nuuk เมืองหลวงคนน้อย แต่เจ๋งมาก
เมืองหลวงและเมืองที่ใหญ่ที่สุดของกรีนแลนด์คือ Nuuk ครับ แต่ในเมือง Nuuk นั้น มีประชากรอยู่อาศัย รวมเพียงแค่ 17,000 คนเท่านั้น (หา!!!) แต่ถึงจะเล็กและมีคนอยู่อาศัยน้อยนิด เมืองไม่ได้ร้างนะครับ และมีหลายๆ อย่างครบครันเลยทีเดียว ไม่ว่าจะเป็น มหาวิทยาลัยกรีนแลนด์ พิพิธภัณฑ์ศิลปะ สนามกีฬา ศูนย์แสดงศิลปะวัฒนธรรม หอสมุดแห่งชาติกรีนแลนด์ และสนามบินนานาชาติกรีนแลนด์ครับ เรียกได้ว่า ถึงจะคนน้อย แต่ก็น่าอยู่ ไม่ได้ดูแย่เลยครับ


 
พาหนะยอดนิยมของ คือ “เรือ” ไม่ใช่รถ
ด้วยความที่ถนน มีอยู่แค่ที่เมืองหลวงเท่านั้น ทั้งกรีนแลนด์ จึงมีจำนวนรถยนต์ที่จดทะเบียนตามกฏหมาเพียงแค่ 2,570 คันเท่านั้น ที่เหลือ ชาวกรีนแลนด์ส่วนใหญ่ล้วนเป็นเจ้าของ “เรือ” แทนครับ อีกส่วนหนึ่งที่ทำให้เรือมีมากกว่ารถ ก็เป็นเพราะอาชีพหลักๆของชาวกรีนแลนด์คือ การทำประมงด้วย ดังนั้น เรือจึงเป็นหัวใจที่ขาดไม่ได้ ทั้งสำหรับการประกอบอาชีพ และการใช้ชีวิตประจำวันครับ


 
กรีนแลนด์อุ่นแค่เดือนเดียว
หากบอกว่า ที่นี่อากาศเย็น คงไม่เป็นเรื่องที่น่าประหลาดใจเท่าไหร่นะครับ เพราะพี่หมีได้บอกเพื่อนๆ ไปแล้วว่า กรีนแลนด์ 85% เป็นน้ำแข็งและหิมะ แต่ถ้าเพื่อนๆ รู้ความจริงว่า กรีนแลนด์ มีเพียงแค่เดือนเดียวจากทั้งปี ที่อุณหภูมิเหนือจุดเยือกแข็ง หรือ 0 องศา ก็คงน่าตกใจไม่น้อยนะครับ โดยเฉพาะสำหรับคนไทยเราเป็นเรื่องที่ดูเป็นไปไม่ได้เลยที่จะไปเที่ยวจริงไหมครับ? แต่กระนั้น ในเดือน กรกฎาคม จะเป็นเดือนที่มีอากาศติดบวก และมีลมพายุน้อยที่สุด นั่นเอง ดังนั้น สำหรับเพื่อนๆ พี่หมีทุกคน หากใครอยากจะลองไปเที่ยวกรีนแลนด์ สามารถไปได้ในช่วงเดือนนี้เดือนเดียวนะครับ เพราะยังไม่หนาวเกินไป ลองหาตั๋วเครื่องบินถูกๆ บน Jetradar ไปในช่วงเดือนกรกฎาคมกันดูนะครับ


 
พระอาทิตย์ไม่ตกดินตลอดหน้าร้อน
ยอมรับมาเถอะครับ อาจจะฟังดูแปลก แต่มันเป็นปรากฏการณ์ทางธรรมชาติที่เจ๋งไม่น้อย สำหรับกรีนแลนด์ ที่นี่ ในช่วงปลายเดือนเมษายน จนถึงปลายเดือนสิงหาคม จะเป็นช่วงหน้าร้อนของที่นี่ และเป็นช่วงที่โลกโคจรมาอยู่ในตำแหน่งองศาที่เหนือเส้นขอบฟ้า ทำให้พระอาทิตย์ช่วงเดือนนี้ จะไม่มีวันตก จะเพียงเปลี่ยนสีไปเรื่อยๆ ตามปกติ แต่พระอาทิตย์จะไม่ตกดินเลยทั้งวัน ซึ่งคนบ้านเราก็จะเรียกว่า “พระอาทิตย์เที่ยงคืน” แบบนั้นเองครับ ถ้าอยากไปดูพระอาทิตย์เที่ยงคืนของจริง แบบที่ค้างบนฟ้าทั้งวันทั้งคืน นี่แหล่ะครับ ต้องมากรีนแลนด์เลย


 
แสงเหนือที่สวยสุดๆ
ถึงแม้ว่าฤดูหนาวที่นี่จะมืด และยาวนานมากๆ แต่ในเรื่องร้ายๆ ก็มักมีเรื่องราวดีๆ ให้เราเห็นเสมอครับ เพราะถือเป็นช่วงเวลาที่เราจะได้เห็น “แสงเหนือออโรรา” ได้ง่ายเกือบแทบทุกคืนที่ท้องฟ้าใสครับ และที่สำคัญ ด้วยความที่กรีนแลนด์ ไม่ค่อยมีมลพิษทางอากาศ จึงทำให้สีแสงเหนือออโรร่าที่นี่สด และสวยมากๆ ครับ เหมาะทั้งสำหรับคนที่อยากเก็บภาพพาโนราม่าเต็มท้องฟ้าก็ได้ หรืออยากจะแค่สัมผัสปรากฏการณ์ธรรมชาติที่พิเศษสุดนี้ครั้งหนึ่งในชีวิตก็ดีครับ สำหรับใครที่ไม่อยากพลาดสัมผัสประสบการณ์แสงเหนือดังกล่าวที่กรีนแลนด์ ในฤดูหนาว ก็ไปได้ตั้งแต่เดือนกันยายน ถึงช่วงกลางเดือนเมษายนครับ

 
 
เป็นอย่างไรบ้างครับ อ่านแล้วใครเป็นเหมือนพี่หมีโกแบร์บ้าง ที่อยากจองตั๋วเครื่องบินไปเที่ยวกรีนแลนด์กันเลยทีเดียว และหากใครที่วางแผนจะไปกรีนแลนด์ ก็อย่าลืมพกพาประกันการเดินทางไปกรีนแลนด์ด้วยนะครับ เพื่อการเที่ยวสนุก ไร้กังวล เกิดเหตุไม่คาดคิดขึ้นมา ประกันที่พี่หมีเฟ้นหามาให้ ก็สามารถคุ้มครองและครอบคลุมค่าใช้จ่ายที่ไม่คาดคิดให้เพื่อนๆ ได้แน่นอนครับ
 
ขอบคุณข้อมูล :  www.jetradar.co.th/blog/10-facts-greenland

 

 
 

ข้อตกลง และเงื่อนไขการใช้บริการ I ข้อตกลง และเงื่อนไขการรับชำระเงินด้วยบัตรเครดิตผ่านอินเตอร์เน็ต I นโยบายคุ้มครองความเป็นส่วนตัว I ความมั่นคง ปลอดภัยของเว็บไซต์ 

ขอขอบคุณลูกค้าองค์กรที่ไว้วางใจใช้บริการ 
 
             
 
            

   

          


Copyright © 2012-2018 Worantex Education and Travel Co., Ltd. All rights reserved.
เลขที่ 7 ซอยรามคำแหง 60 แยก 9 ถนนรามคำแหง แขวงหัวหมาก เขตบางกะปิ กรุงเทพฯ 10240
โทรศัพท์ 02-374-1300 โทรสาร 02-374-2600
อีเมล์ : info@wtravel.co.th
ไลน์ : @wtravel

offline Close

Image
Top