ทัวร์เกาหลี : มาใส่ชุดฮันบกเรียนทำกิมจิกัน
Oct 31, 2016 

มาใส่ชุดฮันบกเรียนทำกิมจิกัน
 
ชุดฮันบก
 

ฮันบก คือ ชุดประจำชาติเกาหลี ปัจจุบันไม่นิยมใส่ในชีวิตประจำวัน แต่ก็ยังพอมีเห็นกันบ้างตามชนบทจะเห็นคุณย่าคุณยาย หรือผู้หญิงฐานะดีใส่กัน  ฮันบกของผู้หญิงประกอบด้วย กระโปรงพันรอบตัว เรียกว่า “ชิมา” และเสื้อ “ชอกอรี” ซึ่งคล้ายเสื้อแจ็คเก็ตฮันบกของผู้ชายประกอบด้วยชอกอริเช่นกัน แต่สั้นกว่าของผู้หญิง และมีกางเกงเรียกว่า “บาจิ” ทั้งชุดของผู้หญิงและผู้ชายสวมคลุมทับด้วยเสื้อคลุมยาวเรียกว่า “ตุรุมากิ”ปัจจุบันนี้ชาว เกาหลี นิยมสวมชุดแต่งกายประจำชาติในงานเทศกาล หรือในงานพิธีต่างๆ เช่นพิธีแต่งงาน พิธีศพ
 
ชุด ฮันบก มีความคล้ายคลึงกับชุดไทยของเรา ในเรื่องของการมีวิวัฒนาการมาโดยตลอดตามยุคสมัย จนกระทั่งในสมัยปัจจุบัน ก็มีชุด ฮันบก ประยุกต์ จากที่ได้เห็นกัน ในละครหรือหนัง พีเรียด ของเกาหลีหลายๆเรื่อง หากติดตามละครประวัติศาสตร์ของเกาหลี ก็จะเห็น วิวัฒนาการของชุด ฮันบกจาก ภาพยนตร์หลายๆเรื่องในเกาหลี ซึ่งมีความหลากหลายไปตาม ศักดินา และชนชั้น ของผู้สวมใส่ ทุกยุคทุกสมัย

 
 
ทำกิมจิด้วยตัวเองที่ กิมจิแลนด์ (Kimchi Land)


 
ก่อนอื่น เรามาเล่าเรื่องกิมจิแบบสั้นๆ กันก่อนดีกว่า...
 
กิมจิ (김치) มีข้อสันนิษฐานกันว่าน่าจะเพี้ยนมาจากคำว่า "ชิมเช" (침채) ที่แปลว่าผักดองเค็ม กิมจิเป็นอาหารเกาหลีประเภทผักดองที่อาศัยภูมิปัญญาก้นครัวของชาวเกาหลี ด้วยการหมักพริกสีแดงและผักต่างๆ โดยทั่วไปจะเป็นผักกาดขาว ชาวเกาหลีนิยมรับประทานกิมจิเกือบทุกมื้อ และยังนำไปปรุงเป็นส่วนประกอบอาหารอีกหลายอย่าง เช่น ข้าวต้ม ข้าวสวย ซุป ข้าวผัด สตู บะหมี่ จนถึงพิซซาและเบอร์เกอร์ ปัจจุบันกิมจิมีมากกว่า 187 ชนิด ซึ่งส่วนใหญ่แล้วจะมีรสเผ็ด เปรี้ยว และมีกลิ่นฉุน แม้ปัจจุบันมีบริษัทอาหารผลิตกิมจิสำเร็จรูปหรือแบบสดขายตามห้างสรรพสินค้าก็ตามแต่ชาวเกาหลีก็ยังนิยมทำกิมจิกินเองที่บ้าน
 
วัตถุดิบในการทำกิมจิโดยทั่วไปแล้วจะเป็นผักกาดขาว, หัวผักกาด, กระเทียม, พริกแดง, หัวหอมใหญ่,  ขิง, เกลือ,  และน้ำตาล ปลาหมึก, กุ้ง, หอยนางรม, หรืออาหารทะเลและอื่นๆ 
 
กิมจิมีมากมายหลายชนิดจากเอกสารของพิพิธภัณฑ์กิมจิในเมืองโซล กิมจิมีมากกว่า 187 ชนิด โดยจะแตกต่างกันตามถิ่นและสภาพอากาศ ตัวอย่างเช่นกิมจิหัวผักกาด เป็นหัวผักกาดล้วนไม่มีผักกาดขาวผสม กิมจิแตงกวายัดไส้ และกิมจิผักกาดขาวที่ถือว่าเป็นกิมจิที่รู้จักกันมากที่สุดในนานาชาติ ซึ่งจะเป็นการผสมผักกาดขาว พริกแดง กระเทียม ขิง และน้ำซุบจากปลากะตัก เข้าด้วยกันซึ่งผักกาดขาวควรจะเป็นผักกาดขาวจีน จึงจะได้กิมจิที่มีรสชาติดีและจัด หากทำจากผักกาดขาวชนิดอื่นจะทำให้กิมจิมีรสชาติที่อ่อนลง 

นี่คือ Logo อย่างเป็นทางการของ กิมจิ ที่ออกแบบโดยรัฐบาลเกาหลี และ ใช้เป็นเครื่องหมายการค้าของกิมจิจากเกาหลี เอาหละ มาเรื่องกิมจิแลนด์ของเรากันดีกว่า ที่กิมจิแลนด์เนี่ย พอมาถึงเค้าก็จะให้เราไปเริ่มเรียนวิธีการทำกิมจิ เค้าจะให้เราใส่ผ้ากันเปื้อนก่อน แล้วจะมีคุณครูสอนทำกิมจิมาบรรยายและเราก็ทำตามเค้า คือเอาผักกาดมาห่อแล้วทาด้วยน้ำหมัก
 
เมื่อทำกิมจิเสร็จแล้ว เราสามารถไปซื้อกิมจิที่เค้าทำเสร็จใหม่ๆ เพื่อกลับไปทานที่บ้านแบบฝีมือระดับมืออาชีพได้อีกด้วย เค้าก็จะ Pack ใส่ฟรอยแล้วใส่กล่องโฟมอย่างดี ไม่มีปัญหาเรื่องกลิ่นแน่นอน
 
จากนั้นเค้าก็จะให้เราใส่ชุดฮันบกเพื่อถ่ายรูปเป็นที่ระลึกกับฉากเกาหลีโบราณสไตล์แดจังกึม สำหรับผู้หญิง เวลานั่งต้องเอามือใส่เข้าไปในชุดฮันบกแบบรูปแรก เพราะมันเป็นประเพณีของเกาหลีที่เวลาผู้หญิงใส่ชุดฮันบกนั่ง จะต้องใส่มือเข้าไปในชุด
 
สำหรับกิมจิที่ซื้อจากที่กิมจิแลนด์เนี่ย ตอนกลับมาแกะออกมาจากฟรอยแล้วทานเลย รสชาติอาจจะจืดนิดหน่อย แต่ถ้าแช่ตู้ต่อไปอีกประมาณอาทิตย์ถึงสองอาทิตย์ รสชาติจะเข้มข้นขึ้นอีกมาก

 
ขอบคุณข้อมูล : http://www.koreaholidaytour.com/

 

 
 
Copyright © 2012-2017 Worantex Education and Travel Co., Ltd. All rights reserved.
บริษัท วอร์แรนเทกซ์ เอ็ดดูเคชั่น แอนด์ ทราเวิล จำกัด
ใบอนุญาตฯ นำเที่ยว เลขที่ 11/05838
เลขที่ 7 ซอยรามคำแหง 60 แยก 9 ถนนรามคำแหง แขวงหัวหมาก เขตบางกะปิ กรุงเทพฯ 10240
โทรศัพท์ 02-374-1300 โทรสาร 02-374-2600
อีเมล์ : info@wtravel.co.th
ไลน์ : @wtravel
ขอขอบคุณลูกค้าองค์กรที่ไว้วางใจใช้บริการ 


 
       

     
 
บริษัท วอร์แรนเทกซ์ เอ็ดดูเคชั่น แอนด์ ทราเวิล จำกัด ดำเนินกิจการพานักท่องเที่ยว และนักเรียน-นักศึกษา เดินทางไปต่างประเทศ เพื่อวัตถุประสงค์ทางด้านการท่องเที่ยว และการศึกษา เท่านั้น
ไม่ได้ดำเนินกิจการ เพื่อพาเดินทางไปทำงาน หรือไปวัตถุประสงค์อื่นๆ และหากมีผู้แอบอ้างนำชื่อบริษัทฯ ไปใช้เพื่อพาท่านยื่นขอวีซ่าเดินทางไปต่างประเทศ โปรดแจ้งบริษัทฯ เพื่อดำเนินการตามกฎหมายต่อไป  คลิ๊

offline Close

Image
Top